2005/Jul/29

จากบทความตอนที่แล้ว ซึ่งเขียนด้วยความรู้สึก (เซ็งกับรถติดที่ไม่มีการแก้ปัญหาให้ตรงจุด เสมือนกับว่าคนที่รับ(ผิด)ชอบไม่มีปัญญา) เมื่ออ่านทบทวนหลายๆ ครั้งแล้วเห็นว่า น่าจะลองเขียนเป็นบันทึกไว้กันลืมดีกว่า ว่าแนวทางแก้ปัญหา หรือแนวทางการวางระบบราง มันจะเป็นอย่างไรได้บ้าง

ประเด็นที่ 1 บนดิน บนฟ้า หรือใต้ดินดี
ปัญหานี้เป็นปัญหาโลกแตกก็ว่าได้ แต่จริงๆ ต้นตอปัญหามันไม่ได้อยู่ที่ว่า รางมันอยู่ที่ไหนหรอก แต่มันอยู่ที่เมืองนี้มันเป็นเมืองที่สั่งสมปัญหามาตั้งแต่เรื่องปัญหาผังเมืองเป็นเรื่องหลัก ปัญหาอาคารจอมมารยา(ตึกแถว) ที่อาละวาดกันอยู่ทุกวันนี้ ตึกแถวบ้านเรามันเอนกประสงค์เหลือเกิน ค้าขาย อยู่อาศัย แบ่งเช่า ตั้งบ่อน (oops) เมื่อตึกแถวตั้งอยู่ในที่ที่ควรจะเป็นอาคารอย่างหนึ่ง เช่น ค้าขาย มันก็แสดงตัวเป็น อาคารพาณิชย์ แต่พอกลางคืน มันก็แปลงร่างเป็นที่พักอาศัยไปในบัดดล หนำซ้ำ คนที่เป็นคนพักอาศัย กลางวันอาจเดินทางไปประกอบอาชีพที่อื่น พอกลางคืนกลับมา แทนที่จะนอนแต่ในตึกแถว หนอย เอารถมาขวางทางสัญจรสาธารณะ (ถนนหน้าตึกแถว) เข้าไปเสียอีก เรียกได้ว่าวางก้ามมากเลย ตัวอยู่ในที่ตัวเอง ยังเอาของมารุกล้ำที่สาธารณะเข้าให้อีก

แตกประเด็นนิด: เรื่องการรุกล้ำที่สาธารณะนี่ปัญหาโลกแตกเห็นได้ชัดเมื่อวันก่อนที่สรยุทธเอามาออกรายการ (ที่ฝ่ายหนึ่งเป็นหมอ อีกฝ่ายเป็นร้านเบรก) ตัวปัญหาที่เห็นได้ชัดก็คือศาลพระภูมิ สร้างไปได้ไง บนเนื้อที่ที่เป็นถนน (ถึงแม้จะเป็นถนนส่วนบุคคลก็เถอะ) แล้วคนสร้างยังมีหน้ามาบอกว่าเป็นที่ดินของเขาเสียอีก ทั้งๆ ที่มองจากภาพก็เห็นได้ชัดว่ามันมีสภาพเป็นถนน แล้วเรื่องแค่นี้แหละครับ ทะเลาะกันเป็นปี

ที่กล่าวถึงเรื่องนี้ เพราะวันก่อนก็มีเรื่องนี้ที่เห็นได้ชัดว่าเป็นประเด็น ก็เรื่องชาวบ้านแถบบางซื่อ มาร้องให้สายสีม่วงที่เขาทำเป็นลอยฟ้าผ่านถนนกรุงเทพนนท์ ให้มุดลงใต้ดิน โดยอ้างว่าจะเป็นมลพิษ พิจารณาให้ดีสาเหตุมันก็จะโยงๆ กันอย่างนี้แหละ ถนนแคบ (เพราะเขาเอารถมาจอดนอกบ้าน) แดดไม่โดนพื้น มลพิษกับตึกแถว (ที่กลางคืนเป็นที่พักอาศัย กลางวันทำธุรกิจ และจอดรถฟรี) ทั้งๆ ที่พิจารณาลึกลงไปจริงๆ แล้ว ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีแดดจัด อากาศร้อน การมีร่มเงาขนาดนี้ น่าจะทำให้ถนนไม่ร้อน สามารถใช้ร่มเงาได้ด้วยซ้ำ แต่บอกแล้ว บ้านนี้ตึกแถวมันมีอภิสิทธิ์ สามารถป้องกันการเติบโตของบ้านเมืองได้ มันถึงมาร้องกันไง ทั้งๆ ที่ถ้ามองในสายตาคนใช้พื้นที่ในตอนกลางวัน เออ มันก็ร่มดีนะ ไม่ร้อนแดด

นี่แค่เรื่องแรกยังยาวขนาดนี้เลย

Comment

Comment:

Tweet


เลือกเล่นเกมส์ที่นี่
http://clubrot.com/game
#4 by เที่ยวไทย At 2007-09-12 08:07,
จะเป็นแบบไหนก็ได้ค่ะ แต่ในเมืองไทยนี่ บนดินน่าจะดีนะ
รถใต้ดินมันน่ากลัวไงไม่รู้สิ
#3 by ลออน_ลัลๆๆล้า At 2005-07-30 21:12,
โห.. พี่หายไปนานเลย.. กลับมาสาระยังแน่นเหมือนเคย...

โดยส่วนตัวไม่ค่อยถูกกับรถไฟเท่าไหร่ค่ะ.. ขึ้นได้เพราะจำเป็นต้องขึ้น แต่ขึ้นแล้วต้องไปแอบตามมุม ๆ พอรถสะเทือนทีนึงก็สะดุ้งทีนึง... กลัวมาก...
โอ้ เรื่องราวน่าสนใจดีครับ รออ่านต่อไปครับผม

ความเห็นส่วนตัวของผมแล้ว ผมชอบแบบนดินน่ะครับ น่าจะดูแลรักษาง่าย ตลอดจนงบประมาณในการก่อสร้างก็น่าจะน้อยกว่า แต่ว่า.. ครับ บนดินนั้นก็มีบ้านเรือนอะไรๆมากมายอยู่แล้ว จะสร้างทับผ่านเลยลำบากจริงๆ
#1 by ข่าน At 2005-07-30 04:56,