2005/Aug/24

เมืองเกียวโต เป็นเมืองทางด้านศิลปวัฒนธรรมจริงๆ การไปเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆ ในเกี่ยวโตมักจะเป็นวัด(temple)ของพุทธ หรือศาลเจ้า (shrine) ของชินโต รายการที่ must see กับการไปของทัวร์ต่างๆ ก็อาจเป็นอย่างนี้ครับ
"...วัดคินคะคุจิ ที่มีศาลาทองโดดเด่นอยู่กลางน้ำใสราวกระจก ฉาบด้วยแผ่นทองตลอดทั้งหลัง สร้างขึ้นในสมัยต้นศตวรรษที่ 15 โดยโชกุนโยชิมิตสึ แต่แรกนั้นถูกสร้างขึ้นเป็นสถานที่พักตากอากาศ แต่มีการเปลี่ยนเป็นวัดนิกายเซ็น หลังจากที่โชกุนได้เสียชีวิตไปแล้ว เพื่อเป็นไปตามพินัยกรรม ต่อมาในปีค.ศ. 1950 วัดได้ถูกไฟไหม้พังพินาศ แต่ได้รับการบูรณะขึ้นใหม่อีกครั้งในปีค.ศ. 1955 และยังคงความงดงาม สะท้อนถึงศิลปวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของญี่ปุ่นได้อย่างไม่เสื่อมคลาย จากนั้น นำท่านสู่วัดคิโยมิสึ โดยเส้นทางเดินสู่วัดเรียกกันว่า เส้นทางสายกาน้ำชา เนื่องจากในอดีตจะมีร้านรวงสองข้างทางเต็มไปด้วยร้านขายเครื่องถ้วยชาเซรามิกของคิโยมิสึ แม้ในปัจจุบันจะมีร้านขายของที่ระลึกน่ารักมากมายให้ท่านเลือกซื้อ แต่ยังหลงเหลือร้านเหล่านี้อยู่บ้างให้ท่านได้สัมผัสกับความสวยงามและบรรยาก าศเก่าแก่ที่หาชมได้ยาก เมื่อถึงบริเวณวัดคิโยมิสึ จุดที่น่าสนใจคือ สายน้ำศักดิ์สิทธิ์ 3 สาย ที่ดื่มเพื่อสุขภาพดี สติปัญญาเป็นเลิศ และทรัพย์สินมั่งคั่ง โดยทางวัดจัดเตรียมกระบวยไว้ให้รองน้ำดื่มกันเพื่อศิริมงคล"

แต่วันนี้เราจะพูดถึง เที่ยวนอกแผนเที่ยว ของคนทั่วไปสักหน่อย ตั้งแต่ผมอ่านๆ มาเกือบจะสิบห้าปีเข้านี่แล้ว ยังไม่เคยเห็นที่ไหน (แม้แต่หนังสือท่องเที่ยว) พูดถึงสถานที่แห่งนี้เลย ความจริงที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าไปชมมากที่หนึ่ง การเข้าชมน่าจะใช้เวลาประมาณครึ่งวันต่อหนึ่งรอบ แต่ความที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เคร่งครัดในการเข้าชมมาก (แต่ฟรีนะครับ แปลกสุดในญี่ปุ่นเหมือนกันที่ไม่เสียเงินค่าเข้า) เนื่องจากเป็นทรัพย์สินของสำนักพระราชวังยองจักรพรรดิ ทำให้ต้องมีระเบียบการเข้าชมที่เคร่งครัด
สถานที่แห่งนี้ชื่อว่า Katsura Rikyu ครับ

หรือในชื่อภาคภาษาอังกฤษที่เป็นเหมือนคำอธิบาย ว่า Imperial Villa ครับ อธิบายง่ายๆ คือ ที่นี่เป็นเหมือนกับพระราชวังฤดูร้อนของราชวงศ์ญี่ปุ่น สำหรับเป็นที่ประทับตากอากาศของจักรพรรดิ ภายในจะเต็มไปด้วยศิลปวัฒนธรรมที่เป็นเลิศอย่างหนึ่งของญี่ปุ่น นั่นคือ การจัดสวนในแบบฉบับที่เรียกกันว่า "สวนญี่ปุ่น" ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าเป็นสวนญี่ปุ่นขนาดใหญ่มากที่สวยที่สุดในประเทศญี่ปุ่นก็ว่าได้


เรื่องน่ารู้ของ Katsura มีมากมายครับ ลองติดตามดูต่อไปนะครับ

Comment

Comment:

Tweet


สวย เงียบ สงบ
#3 by แมวตัวแม่ (Sleepless@Bkk) At 2005-08-24 21:42,
ว่าแล้วก็...อยากเห็นผังสวนญี่ปุ่นที่นี่จังเลย
#2 by ลออน_ลัลๆๆล้า At 2005-08-24 17:31,
สวยมากเลยอ่ะพี่..

เมื่อไหร่จะได้ไปกะเค้าเนี่ย.. เฮ่อ